Tin Tức

Bài Tarot đoán trước được tương lai nghề nghiệp, tình yêu, gia đình của bạn bằng cách nào? Liệu điều đó có đáng tin?

Nếu thường xuyên lướt tik tok chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với loại content như: "Chọn một tụ bài, bạn sẽ biết: Chuyện tình cảm của mình trong tháng tới; có ai đang để ý bạn không; công việc sắp tới như thế nào…”.

Không chỉ riêng Tarot mà rất nhiều trên dòng xu hướng của bạn. Nếu bạn để ý, bạn sẽ phát hiện rằng, không chỉ mình bạn mà có đến hàng chục nghìn thậm chí là trăm nghìn bình luận có cùng comment giống như bạn. Và những dạng nội dung như vậy thường rất nhiều lượt xem bởi độ gắn kết cao.

Ngoài ra, dịch vụ đọc bài Tarot ở các flea market và quán cà phê cũng vô cùng "ăn nên làm ra". Chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn, những người đọc bài Tarot (Tarot reader) sẽ trả lời những thắc mắc của bạn về tình yêu, sự nghiệp, gia đình, tương lai,...

Còn bạn, liệu bạn có tin vào những lá bài này?

Dựa trên góc nhìn phản siêu linh (non-paranomal explanation), việc bài Tarot có thể “đọc” suy nghĩ của chúng ta dựa trên hai yếu tố: hiệu ứng Barnum và phương pháp đọc nguội (cold reading).

Hiệu ứng Barnum

Hiệu ứng Barnum là một hiệu ứng miêu tả sự thiên vị của bản thân đối với những nhận định mang tính tích cực về mình.

Ví dụ, nếu như bạn nếu bạn hỏi rằng "Khi nào tôi gặp được nửa kia?", khả năng cao bạn sẽ nhận được những câu trả lời tích cực nhưng khá mơ hồ như: "Bạn cần vượt qua những trở ngại trước khi tìm được tình yêu của đời mình", "Có một ai đó đang để ý tới bạn", "Người ấy đã xuất hiện rồi nhưng bạn cần một chút thời gian để tình yêu chín muồi",... Thay vì là ngày giờ cụ thể bạn sẽ gặp được tình yêu của đời mình.

Phương pháp đọc nguội (cold reading)

Cold reading là các kĩ thuật tâm lý đánh lừa được sử dụng trong các bộ môn bói toán nhằm thuyết phục chúng ta tin vào sức mạnh siêu linh của những người đọc lá bài. Những kĩ thuật này bao gồm khả năng ghi nhớ và quan sát tinh vi để tìm ra “manh mối” thông qua cử chỉ, hành vi, biểu cảm, quần áo, màu da, thông tin cá nhân, giọng nói, ngôn ngữ, v.v...

Thông thường, các Tarot reader sẽ bắt đầu với những câu nói chung chung và quan sát phản ứng của khách hàng. Nếu là một phản ứng tiêu cực, các reader sẽ sử dụng các câu dự đoán chung chung khác cho đến khi nhìn thấy được phản ứng tích cực. Từ đây, họ sẽ dựa vào các phản hồi của khách hàng, thu nhỏ phạm vi nội dung và tìm ra được điểm mấu chốt.

Tiếc là, cả quá trình dò đoán này thường không được chú ý và chúng ta có xu hướng chỉ nhớ đến khoảnh khắc tìm ra điểm mấu chốt của reader. Vì thế, chúng ta sẽ tin rằng các reader thật sự có khả năng siêu linh.

Tarot reader không được công nhận dưới góc nhìn khoa học mà thay vào đó là các kĩ xảo giúp chúng ta đọc hiểu tâm lý: phong thái tự tin, sử dụng đạo cụ, giả vờ như mình biết nhiều hơn những gì mình đang nói, nói những gì người kia muốn nghe, v.v...

Tarot như một phương pháp chữa lành?ứ nghiên cứu nào. Tuy nhiên, điều đó cũng chưa bao giờ làm giảm độ nóng của bộ môn này. Lý do cho sự hấp dẫn này đến từ khả năng “trị liệu tâm lý”.

Sự giống nhau giữa bói bài Tarot và tư vấn trị liệu tâm lý:

  • Mức độ chính xác của bói bài Tarot chưa được công nhận bởi bất c
  • Nguồn gốc của những lá bài này khác so với các phương pháp trị liệu khoa học khác, nhưng hành vi và mục tiêu lại có một số điểm chung:
  • Những lá bài giúp chữa lành hoặc gỡ rối những vấn đề
  • Giải tỏa muộn phiền khó nói
  • Là nơi có thể đặt niềm tin và cảm thấy an toàn
  • Giúp có được sự tự tin, an tâm và giảm căng thẳng nhanh chóng

Người trẻ tìm đến bài Tarot như một cách giảm stress

Bói bài Tarot được yêu thích bởi các bạn trẻ, bởi họ đang phải đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống. Những áp lực này đến từ xã hội, gia đình, công việc, chuyện tình cảm,...

Chính vì vậy, Tarot được xem như là một phương pháp xả stress hiệu quả và là con đường kết nối tâm linh để bản thân cảm thấy hòa hợp với cuộc sống hơn. Bên cạnh đó, Tarot còn có mức giá vô cùng "phải chăng" nếu so với những phương pháp trị liệu chuyên nghiệp.

Sử dụng bài Tarot như một "Lối tắt tâm linh"

Thuật ngữ "Lối tắt tâm linh" (spiritual bypass) miêu tả việc lợi dụng các phương pháp tâm linh để né tránh các vấn đề tâm lý, được giới thiệu bởi nhà trị liệu John Welwood vào những năm 80. Các vấn đề này có thể xoay quanh lòng tự trọng, căng thẳng, lo âu, trầm cảm, tự ái, phụ thuộc,...

Tuy nhiên cần lưu ý, bói bài Tarot không thể thay thế các phương pháp chữa bệnh tâm lý khác. Mặc dù chúng có thể cho bạn sự tự tin và niềm tin ngay lập tức, nhưng những vết thương tâm lý hay nguyên nhân của bệnh sẽ không thể được giải quyết.

Tóm lại bói bài Tarot dựa trên tâm lý và mong muốn được chữa lành của bạn. Vậy nên hãy tiếp nhận nếu bạn cảm thấy những điều đó có ích cho mình, nếu không phù hợp cũng không nên quá coi nặng tránh gây ra những tiêu cực cho chính bạn!


tin tức liên quan

26 Tháng 12, 2022
CUỘC THI DÀNH CHO NHÀ SÁNG TẠO NỘI DUNG ÂM THANH ĐÃ CÓ KẾT QUẢ
Hành trình của cuộc thi “Talk to all – Tall to you” đã chính thức về đích. Top 20 cái tên xuất sắc nhất của cuộc thi đã lộ diện.
Xem chi tiết
26 Tháng 12, 2022
RA MẮT MẠNG XÃ HỘI ÂM THANH TẠI VIỆT NAM
Việt Nam vừa chính thức xuất hiện mạng xã hội âm thanh đầu tiên mang tên TATU
Xem chi tiết
26 Tháng 12, 2022
HOT TIKTOKER LÊ BỐNG XÁC NHẬN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH RA MẮT MẠNG XÃ HỘI ÂM THANH TATU
Đến với “Chương trình phát động Tháng hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và ra mắt Mạng xã hội âm thanh TATU” Lê Bống hứa hẹn sẽ mang đến một hình ảnh mới, chuyên nghiệp và ngày càng có sự đầu tư hơn.
Xem chi tiết

CUỘC THI DÀNH CHO NHÀ SÁNG TẠO NỘI DUNG ÂM THANH ĐÃ CÓ KẾT QUẢ

26 Tháng 12, 2022
Hành trình của cuộc thi “Talk to all – Tall to you” đã chính thức về đích. Top 20 cái tên xuất sắc nhất của cuộc thi...
Xem chi tiết

RA MẮT MẠNG XÃ HỘI ÂM THANH TẠI VIỆT NAM

26 Tháng 12, 2022
Việt Nam vừa chính thức xuất hiện mạng xã hội âm thanh đầu tiên mang tên TATU
Xem chi tiết

HOT TIKTOKER LÊ BỐNG XÁC NHẬN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH RA MẮT MẠNG XÃ HỘI ÂM THANH TATU

26 Tháng 12, 2022
Đến với “Chương trình phát động Tháng hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và ra mắt Mạng xã hội âm thanh...
Xem chi tiết