Tin Tức

“Đoản ca xuân” ca khúc bất hủ ngày tết, vậy bạn đã biết về những ý nghĩa phía sau bài hát ấy chưa? 

Lý giải tên ca khúc

Đố ai trả lời được, mùa Xuân là ngắn hay dài? Đó hoàn toàn тùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người, nếu người ta vui thì mùa Xuân rất ngắn và sao trôi qua nhanh quá. Còn mùa xuân sẽ rất dài nếu lòng người cảm thấy buồn bã và mong đợi nó qua đi nhanh chóng. Nhưng dài chưa chắc sẽ buồn, và ngắn chưa chắc là vui….Riêng với nhạc sĩ Thanh Sơn, Xuân chỉ là một đoạn ngắn thôi nên đã sáng tác “ĐOẢN CA XUÂN” với ý nghĩa “một bài ca ngắn của mùa xuân”.

Tiết tấu ca khúc

Ca khúc “ĐOẢN CA XUÂN” được ông viết với tiết tấu nhanh, giai điệu rộn ràng và sôi động. Tiết tấu vẫn vậy, không quá xa lạ với người nghe ở thời điểm đó, không có nhiều sự phá phách trong đó, nhưng bài hát vẫn làm nên nét riêng và được người người đón nhận một cách nhiệt tình. Có lẽ, đây chính là một trong những lý do ca khúc này trở nên bất hủ. Những ca từ quen thuộc, nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo nên nhiều sự mới lạ trong phong cách âm nhạc của Thanh Sơn.

Ý nghĩa ca khúc

“Nghe Xuân sang thấy trong lòng mình chứa chan

Tiếng pháo vui vang đó đây ôi rộn ràng

Kìa mùa Xuân đang đến trước thềm

Gần xa nhịp nhàng Xuân đến

Nghe bước chân tô đẹp thêm…..”

Qua sự giới thiệu của nhạc sĩ Thanh Sơn, cảm xúc mùa Xuân nhiều hơn sự dâng trào háo hức “Nghe Xuân sang thấy trong lòng mình chứa chan, tiếng pháo vui vang đó đây ôi rộn ràng…”. Chỉ mở đầu thôi, tác giả đã truyền tải ngay thông điệp náo nức của mùa Xuân đến với mọi người, lòng người ai nấy cũng đều rộn rã, tim như vang từng nhịp theo tiếng pháo đì đùng. Từng nhịp xuân nhẹ nhàng bước đến như tô điểm thêm cho cuộc đời, mỗi nơi mà nàng Xuân đi qua đều để lại sự vui tươi và nhộn nhịp.

Điểm lạ ở đoạn đầu của bài hát này chính à ở từ “Nghe” – Tác giả đã sử dụng từ nghe thay vì dùng những câu từ khác để diễn tả hình ảnh mùa Xuân đến. Thanh Sơn có thể nghe được mùa Xuân sang và cả thấy cả nàng Xuân đang ở trước thềm nhà. Thật lạ lùng đúng không? Nhưng thực chất “nghe” và “thấy” ở đây chỉ là cảm giác của tác giả mà thôi, Xuân thì vẫn là Xuân, còn Tết thì mãi là Tết thôi. Nó như một triết lý sống trong cuộc đời và trần thế.

“….Xuân ơi Xuân vẫn muôn đời yêu mến Xuân

Nhấp chén vui ta chúc nhau ly rượu mừng

Ngày đầu năm hạnh phúc phát tài

Người người gặp nhiều ᴅuyên may

Xuân thắm tươi Xuân nồng say…..”

Không chỉ nghe hay nhìn thấy mùa Xuân đến, ông còn có thể tâm sự cùng mùa Xuân và kêu gọi mọi người cùng chào đón một năm mới sắp đến – “Xuân ơi Xuân mãi muôn đời yêu mến Xuân, nhấp chén vui ta chúc nhau ly rượu mừng”. Đây đơn thuần chỉ là một lời chúc mà Thanh Sơn dành cho những ai nghe được bài hát này: “Chúc người nghe được phát tài phát lộc, vạn sự như ý trong một năm mới tràn đầy hạnh phúc. Mọi điềm rủi hay chẳng may trong cuộc sống sẽ bị nàng Xuân đẩy lùi và chỉ còn lại những duyên may. Người người đều có thể vui vẻ và hạnh phúc cùng gia đình, cùng Xuân vui say giữa chốn phồn hoa nhiều cám dỗ và đau,thương.”.

“…..Ai xuôi ngược trên khắp nẻo quê hương

Nhớ quay về vui đón mùa Xuân yêu thương

Lòng dạt dào нồn Xuân nao nao

Thật tuyệt vời mùa Xuân thanh cao

Ta chúc nhau những gì đẹp nhất lòng nhau…..”

Không chỉ chúc những người nghe nhạc có một cái Tết ấm no, nhạc sĩ còn gửi tâm thư của mình đến những người con vẫn còn đang tha hương tìm sống. Dù có cố gắng bươn chải để đủ đầy cho cuộc sống, dù có đi ngược về xuôi bất cứ đâu hãy luôn nhớ về một cái Tết yêu thương. Hãy quay về để đón Xuân cùng gia đình và người thân, cùng những con người thân yêu.

Đối với người ở quanh quẩn ta chắc sẽ không có cảm giác mùa Xuân đang đến, nhưng với người tha hương lâu ngày sẽ khao khát thế nào về một cái Tết sum vầy. Cùng quây quần bên nồi bánh chưng, cùng đón giao thừa, cùng ngồi bên mâm cơm không lo không nghĩ. Và hơn hết là cung chúc nhau đôi lời tốt đẹp để trọn vẹn ý nghĩa mùa Xuân: “Lòng dạt dào нồn Xuân nao nao, thật tuyệt vời mùa Xuân thanh cao, ta chúc nhau những gì đẹp nhất lòng nhau….”

“………Đôi uyên ương sánh vai nhịp nhàng thắm ᴅuyên

Còn mùa Xuân đem vui đất trời

Còn nụ cười nở trên môi

Nhân thế ơi mong đợi xuân…!!!”

Thật ra chẳng ai nhận ra âm thanh của mùa Xuân cả, họ không biết mùa Xuân có âm thanh gì, không biết vóc dáng của mùa Xuân xinh đẹp ra sao và cũng chẳng biết được mùa Xuân đến sẽ có cảm nhận như thế nào. Họ sẽ chỉ nhận ra dấu hiệu ngày Xuân sắp sang qua hình ảnh đôi нồ điệp quấn quýt lấy nhau, có thể là đang tỏ tình cũng có thể đây là sứ giả của nàng Xuân, phái đến để truyền đạt lời nàng Xuân gần về.

Phần tình cảm đôi bướm trong bài hát nếu nói sâu xa hơn thì nó chính là tình cảm quê hương đất nước, tình cảm đôi lứa dành cho nhau, tình thương gia đình, tình láng giềng hay tình nghĩa phu thê sắt son một lòng,….Vậy nên bài hát này không chỉ dành cho một phần người nghe nào, mà nó dành cho tất cả mọi người trên Tổ quốc, rộng hơn là cho cả thế giới, cho nhân loại.

Dưới nắng Xuân trông bướm hoa đang tỏ tình”

“Đoản ca xuân” là một ca khúc bất hủ gắn bó với nhiều thế hệ người dân Việt Nam, hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu thêm về ý nghĩa mà tác giả gửi gắm. Nếu bạn yêu thích chủ đề về các ca khúc bất hủ của Việt Nam hãy tải ngay TATU để được kết nối và chia sẻ cùng nhau nhé!


tin tức liên quan

26 Tháng 12, 2022
CUỘC THI DÀNH CHO NHÀ SÁNG TẠO NỘI DUNG ÂM THANH ĐÃ CÓ KẾT QUẢ
Hành trình của cuộc thi “Talk to all – Tall to you” đã chính thức về đích. Top 20 cái tên xuất sắc nhất của cuộc thi đã lộ diện.
Xem chi tiết
26 Tháng 12, 2022
RA MẮT MẠNG XÃ HỘI ÂM THANH TẠI VIỆT NAM
Việt Nam vừa chính thức xuất hiện mạng xã hội âm thanh đầu tiên mang tên TATU
Xem chi tiết
26 Tháng 12, 2022
HOT TIKTOKER LÊ BỐNG XÁC NHẬN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH RA MẮT MẠNG XÃ HỘI ÂM THANH TATU
Đến với “Chương trình phát động Tháng hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và ra mắt Mạng xã hội âm thanh TATU” Lê Bống hứa hẹn sẽ mang đến một hình ảnh mới, chuyên nghiệp và ngày càng có sự đầu tư hơn.
Xem chi tiết

CUỘC THI DÀNH CHO NHÀ SÁNG TẠO NỘI DUNG ÂM THANH ĐÃ CÓ KẾT QUẢ

26 Tháng 12, 2022
Hành trình của cuộc thi “Talk to all – Tall to you” đã chính thức về đích. Top 20 cái tên xuất sắc nhất của cuộc thi...
Xem chi tiết

RA MẮT MẠNG XÃ HỘI ÂM THANH TẠI VIỆT NAM

26 Tháng 12, 2022
Việt Nam vừa chính thức xuất hiện mạng xã hội âm thanh đầu tiên mang tên TATU
Xem chi tiết

HOT TIKTOKER LÊ BỐNG XÁC NHẬN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH RA MẮT MẠNG XÃ HỘI ÂM THANH TATU

26 Tháng 12, 2022
Đến với “Chương trình phát động Tháng hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và ra mắt Mạng xã hội âm thanh...
Xem chi tiết